ศูนย์ฉายรังสี
สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) |
|
ศูนย์ฉายรังสี สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) 37 หมู่ 3 เทคโนธานี ต. คลองห้า อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ 02-5774167-71 โทรสาร 02-5771945
http://www.tint.or.th/tic/HOME.htm |
|
ศูนย์ฉายรังสี ให้บริการฉายรังสีแกมมาจากเครื่องฉายรังสีแบบ Carrier Type Gamma Irradiator รุ่น JS 8900 IR-155 โดยใช้สารกัมมันตรังสีโคบอลต์-60 เป็นแหล่งกำเนิดรังสีแกมมา โคบอลต์-60 นั้นได้จากธาตุโคบอลต์-59 ที่มีอยู่ในธรรมชาติเป็นจำนวนมากและอยู่ในสภาพที่เสถียร อาบด้วยนิวตรอนนาน 18 เดือน โดยโคบอลต์-60 ที่ได้จะเป็นไอโซโทปกัมมันตรังสีและมีครึ่งชีวิต 5.26 ปี และจะสลายไปเป็นนิกเกิล-60 มีการปลดปล่อยอนุภาคบีตาพลังงาน 0.318 MeV (ล้านอิเล็กตรอนโวลต์) และรังสีแกมมาพลังงาน 1.33 MeV และ 1.17 MeV รังสีแกมมาที่ได้นี้ เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการฉายรังสีอาหารได้ เพราะไม่ทำให้อาหารกลายเป็นสารกัมมันตรังสีเนื่องจากที่ระดับพลังงานนี้ รังสีแกมมามีพลังงานไม่สูงพอที่จะทำให้อาหารเกิดสารก่อกัมมันต์ได้ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 297) พ.ศ. 2549 เรื่องอาหารฉายรังสี ได้อนุญาตให้ฉายรังสีอาหารที่ปริมาณรังสีดูดกลืนสูงสุดไม่เกิน 10 กิโลเกรย์ได้
วัตถุประสงค์ของการฉายรังสีและปริมาณรังสีดูดกลืนสูงสุด (กิโลเกรย์) ที่อนุญาตให้ใช้ในประเทศไทย
อ้างอิงจาก เอกสารหมายเลข 1 แนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 297) พ.ศ. 2549 เรื่อง อาหารฉายรังสี |
ลำดับที่ |
วัตถุประสงค์ของการฉายรังสี |
ปริมาณรังสีดูดกลืนสูงสุด *
(กิโลเกรย์) |
1 |
ยับยั้งการงอกระหว่างการเก็บรักษา |
1 |
2 |
ชะลอการสุก |
2 |
3 |
ควบคุมการแพร่พันธุ์ของแมลง |
2 |
4 |
ลดปริมาณปรสิต |
4 |
5 |
ยืดอายุการเก็บรักษา |
7 |
6 |
ลดปริมาณจุลินทรีย์และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค |
10 |
|
* ปริมาณรังสีดูดกลืน (กิโลเกรย์, kGy) คือ การวัดปริมาณพลังงานรังสีใดๆ ที่วัตถุตัวกลางใด ดูดกลืนไว้ได้ เมื่อมีรังสีผ่านเข้ามา
ข้อจำกัดของการฉายรังสีอาหาร |
- ไม่สามารถใช้ได้กับอาหารทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนและน้ำสูง เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
- อาจทำให้เนื้อสัมผัสของผลไม้และสีของเนื้อสัตว์บางชนิดเปลี่ยนไป ทำให้ต้องเลือกใช้ปริมาณรังสีที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์
- ไม่สามารถทำลายสารพิษตกค้างที่มีอยู่ในอาหารได้
- จำเป็นต้องใช้การแช่เย็น แช่แข็ง หรือความร้อน ร่วมด้วยในบางกรณี เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการถนอมอาหาร
ขั้นตอนการขอรับบริการฉายรังสี |
|
ขอเลขสารบบของอาหารฉายรังสี จาก สนง.คณะกรรมการอาหารและยา ประจำจังหวัด |
|
|
|
|
ปรึกษาเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับ ปริมาณรังสีที่ต้องใช้ ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ และขนาดกล่องที่ใช้บรรจุ |
|
|
|
|
เขียนใบคำขอฉายรังสีล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน และรอการตอบรับการจัดเวลาฉายรังสีุ |
|
|
|
|
ส่งผลิตภัณฑ์และรับกลับตามกำหนด ที่ระบุไว้ในใบคำขอฉายรังสี (ไม่เกิน 2 วัน) |
|
|
|