การประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัสของกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) จะดำเนินการให้มีการประเมินเป็นระยะ ๆ โดย ผู้ชิมจำนวน 12-16 คน การวิเคราะห์และการคำนวณทางสถิติใช้โปรแกรม MINITAB V.15 ในการคำนวณและประเมินผล แบบทดสอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 การทดสอบความแตกต่างวิธี Triangle test โดยให้ ผู้ทดสอบชิมเลือกตัวอย่าง 1 ตัวอย่าง ที่มีความแตกต่างจากพวก คือในการทดสอบ มี 1 ตัวอย่างที่เป็นกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ฉายรังสีและอีก 2 ตัวอย่างที่เหลือ เป็นตัวอย่างควบคุมคือกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ไม่ผ่านการฉายรังสี ผลการทดลองพบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินให้กล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 6 วัน 1 เดือน และ2 เดือนหลังฉายรังสี
ส่วนที่ 2 การประเมินคุณลักษณะและความชอบ เช่น ลักษณะภายนอก กลิ่น รสชาติ ความชอบโดยรวมเป็นต้น โดยใช้สเกลตั้งแต่ 5จุด ถึง 9 จุด โดยระดับคะแนนที่ได้สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการประเมินคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาได้ ผลการทดลอง พบว่าผู้ทดสอบชิมประเมินคุณลักษณะและความชอบ ให้กล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 6 วัน หลังฉายรังสีและ ผู้ทดสอบชิมประเมินความชอบโดยรวมของกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 3เดือนหลังฉายรังสี
จากผลการทดลองนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ฉายรังสีและเตรียมเป็นรูปแบบการกระจายของรังสี เพื่อใช้อ้างอิงในการฉายรังสีกล้วยตาก (กล้วยน้ำว้า) ให้กับผู้ประกอบการต่อไป โดยเทคโนโลยีการฉายรังสีสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพ ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้สามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เผยแพร่ทั้งในประเทศและส่งออกได้ |