การประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัสของกล้วยเล็บมือนาง จะดำเนินการให้มีการประเมินเป็นระยะ ๆ โดย ผู้ชิมจำนวน 12-16 คน การวิเคราะห์และการคำนวณทางสถิติใช้โปรแกรม MINITAB V.15 ในการคำนวณและประเมินผลแบบทดสอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 การทดสอบความแตกต่างวิธี different from control test โดยให้ ผู้ทดสอบชิมระบุถึงระดับความแตกต่างระหว่างตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 อาหารฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสี กลุ่มที่ 2 อาหารไม่ฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสี โดยใช้สเกลตั้งแต่ 5จุด ถึง 9 จุด แล้วนำคะแนนที่ได้ของทั้งสองกลุ่มมาเปรียบเทียบว่ามีอาหารฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสี มีความแตกต่างกันทางสถิติหรือไม่ ผลการทดลองพบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินให้กล้วยเล็บมือนางที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากกล้วยเล็บมือนางที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 3 และ 4 เดือน หลังฉายรังสี
ส่วนที่ 2 การประเมินคุณลักษณะและความชอบ เช่น ลักษณะภายนอก กลิ่น รสชาติ ความชอบโดยรวมเป็นต้น โดยใช้สเกลตั้งแต่ 5 จุดถึง 9 จุด โดยระดับคะแนนที่ได้สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการประเมินคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาได้ ผลการทดลอง พบว่าผู้ทดสอบชิมประเมินคุณลักษณะและความชอบให้กล้วยเล็บมือนางที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากกล้วยเล็บมือนางที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 3 และ 4 เดือนหลังฉายรังสี
จากผลการทดลองนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตกล้วยเล็บมือนางฉายรังสี และเตรียมเป็นรูปแบบการกระจายของรังสี เพื่อใช้อ้างอิงในการฉายรังสีกล้วยเล็บมือนางให้กับผู้ประกอบการต่อไป โดยเทคโนโลยีการฉายรังสีสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพ ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้สามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เผยแพร่ทั้งในประเทศและส่งออกได้ |