การประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัสของทุเรียนกรอบ จะดำเนินการให้มีการประเมินเป็นระยะ ๆ โดยผู้ชิมจำนวน 12-16 คน การวิเคราะห์และการคำนวณทางสถิติใช้โปรแกรม MINITAB V.15 ในการคำนวณและประเมินผลแบบทดสอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 การทดสอบความแตกต่างวิธี different from control test โดยให้ ผู้ทดสอบชิมระบุถึงระดับความแตกต่างระหว่างตัวอย่าง 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 อาหารฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสี กลุ่มที่ 2 อาหารไม่ฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสี โดยใช้สเกลตั้งแต่ 5 จุด ถึง 9 จุด แล้วนำคะแนนที่ได้ของทั้งสองกลุ่มมาเปรียบเทียบว่า อาหารฉายรังสีและอาหารไม่ฉายรังสีมีความแตกต่างกันทางสถิติหรือไม่ ผลการทดลองพบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินให้ทุเรียนกรอบที่ฉายรังสี ไม่แตกต่างจากทุเรียนกรอบที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 1 และ 3 และ 5 เดือนหลังฉายรังสี
ส่วนที่ 2 การการประเมินคุณลักษณะและความชอบ เช่น ลักษณะภายนอก กลิ่น รสชาติ ความชอบโดยรวม โดยใช้สเกลตั้งแต่ 5 จุดถึง 9 จุด โดยระดับคะแนนที่ได้ สามารถนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการประเมินคุณภาพ ระหว่างการเก็บรักษาได้ ผลการทดลองพบว่า ผู้ทดสอบชิมประเมินความชอบโดยรวม ให้ทุเรียนกรอบที่ฉายรังสีไม่แตกต่างจากทุเรียนกรอบที่ไม่ได้ฉายรังสี ณ 1 และ 3 และ5 เดือนหลังฉายรังสี
จากผลการทดลองนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตทุเรียนกรอบฉายรังสี และเตรียมเป็นรูปแบบการกระจายของรังสี เพื่อใช้อ้างอิงในการฉายรังสีทุเรียนกรอบให้กับผู้ประกอบการต่อไป โดยเทคโนโลยีการฉายรังสีสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพ ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้สามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เผยแพร่ทั้งในประเทศและส่งออกได้ |